Giá bất động sản thế giới tăng chóng mặt, hãy chuẩn bị tới Việt Nam.

Từ Mỹ, Canada, Úc, Anh quốc đến Trung Quốc, thị trường nhà ở đang thi nhau bùng nổ, giá nhà toàn cầu đang leo thang với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2006. Đâu đó manh nha bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bong bóng chưa từng thấy từ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Động lực này đến từ nhiều lý do: lãi vay thế chấp rẻ hơn, mở rộng không gian sống, chuyển đổi nơi sống theo loại hình work from home. Và quan trọng hơn cả là nỗi sợ FOMO “nếu không mua ngay bây giờ thì chẳng thể nào mua nổi nữa.”Khi giá nhà tăng lên, rủi ro cho cả cá nhân và xã hội cũng tăng theo. Các khoản thế chấp lớn có nghĩa là người đi vay dễ bị tổn thương nếu lãi suất tăng. Họ sẽ còn lại ít tiền hơn để chi tiêu và nhiều khả năng nghỉ hưu trong nợ.

Với người trẻ, việc mua nhà ngày càng khó sẽ càng làm gia tăng bất bình đẳng giữa các thế hệ.

+ Canada: Căn nhà niêm yết giá 399.000 đôla Canada (328.665 USD), được bán với giá gần gấp đôi là 777.777 đôla Canada.

+ Australia: Một căn nhà nát cách trung tâm Sydney 7km được bán với giá 4,7 triệu đôla Australia (3,5 triệu USD).

+ Mỹ: Giá nhà ở Mỹ tăng mạnh nhất trong 30 năm vào tháng 4/2021, đặc biệt nhiều khu vực ngoại ô và nông thôn.

+ Anh: Đôi vợ chồng trung niên muốn tìm mua ba căn nhà với giá ít nhất 2,5 triệu bảng Anh (3,5 triệu USD) nhưng vẫn không thể tìm thấy

+ Trung Quốc: giá một căn hộ gấp khoảng 43,5 lần mức trung bình lương năm của cư dân.Vậy là, cả thế giới từ Âu sang Á đang đảo điên trong cơn say nhà cửa mặc cho bóng ma Covid vẫn luôn hiển hiện.

Còn Việt Nam chúng ta thì sao, chúng ta có đứng ngoài cơn say mồi này được không khi mà những làn sóng Covid 2 năm nay đang bào mòn tích lũy của đa số người dân và tính đặc thù của thị trường BĐS VN rất khác biệt với thế giới.


Trong tình hình các nước đang in tiền chóng mặt để duy trì và phục hồi nền kinh tế, việc đó cũng đồng nghĩa xuất khẩu lạm phát sang các nước khác và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Trong nước, tình hình covid diễn biến phức tạp, các hoạt động làm ăn kinh doanh ngưng trệ, tỷ lệ thất nghiệp tăng. Nhà nước cần tăng cường nguồn cung tiền, tín dụng để kích thích và duy trì nền kinh tế. Đồng nghĩa với việc lạm phát cũng sẽ tăng.

Cộng thêm nguồn cung khan hiếm, chắc rằng sau khi hết dịch việc sở hữu được một căn nhà với những người thu nhập thấp đến trung bình ngày một khó khăn.

NHẬN BÁO GIÁ

NHẬN TƯ VẤN

NHẬN TƯ VẤN